Chỉnh nha trong nha khoa là một quá trình nắn chỉnh răng hàm mặt để khắc phục những sai lệch về thẩm mỹ và chức năng nhai nuốt. Chỉnh nha có thể sử dụng các khí cụ niềng răng khác nhau như niềng răng tháo lắp, niềng răng mắc cài hay niềng răng trong suốt. Mỗi loại khí cụ có những ưu và nhược điểm riêng, tùy thuộc vào tình trạng răng hàm và mong muốn của người sử dụng.

Niềng răng tháo lắp là một khí cụ chỉnh nha được áp dụng phổ biến cho trẻ em. Nó gồm một vòm miệng bằng nhựa và khung kim loại gắn liền với nhau, giúp điều chỉnh hướng mọc của răng và hàm. Niềng răng tháo lắp có thể tháo ra được khi ăn uống hay vệ sinh răng miệng.

Niềng răng mắc cài là một khí cụ chỉnh nha được gắn cố định trên răng trong suốt quá trình điều trị. Nó gồm các mắc cài được gắn trên từng chiếc răng, dây cung được cố định trong rãnh trượt của mắc cài và các khí cụ hỗ trợ khác như chun, vít hay nong hàm. Niềng răng mắc cài có thể làm từ các chất liệu khác nhau như kim loại, sứ hay pha lê.

Niềng răng trong suốt là một khí cụ chỉnh nha hiện đại và tiên tiến. Nó gồm các miếng đệm trong suốt được làm bằng nhựa cao cấp, có hình dạng vừa vặn với hàm răng của người sử dụng. Niềng răng trong suốt có thể tháo ra được khi ăn uống hay vệ sinh răng miệng. Nó có ưu điểm là không gây đau rát, không vướng víu và không ảnh hưởng đến thẩm mỹ.

Chỉnh nha trong nha khoa mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng, như cải thiện tính thẩm mỹ của hàm răng, giúp quá trình ăn nhai thuận lợi hơn, giảm áp lực cho quai hàm và phòng ngừa các bệnh về răng miệng. Tuy nhiên, chỉnh nha cũng có thể gây ra một số phiền toái như đau đớn, viêm nhiễm hay tổn thương niêm mạc. Do đó, người sử dụng cần tuân theo các hướng dẫn của bác sĩ và chăm sóc răng miệng đúng cách khi niềng răng.